Nghệ là một loại gia vị thân thuộc có chứa nhiều chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh lý như bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì hoặc viêm.
Curcumin được chiết xuất từ củ nghệ vàng và cũng là chất tạo nên màu vàng cho củ nghệ mà ta thường thấy. Ở điều kiện bình thường, Curcumin không tan trong nước nếu có độ pH nhỏ hơn hoặc bằng 7. Curcumin hòa tan tốt trong các dung môi như: Aceton, Methanol và Ethanol.
Curcumin giúp giảm thiểu các tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Một số nghiên cứu đã cho thấy, curcumin có tác dụng làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp, chẳng hạn như viêm và đau. Ngoài ra, các hợp chất khác trong nghệ cũng được sử dụng làm thuốc để điều trị cho một số vấn đề về sức khỏe.
Curcumin được đánh giá là an toàn, các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh liều lượng cho phép ở mức từ 4000 mg/ngày – 8000 mg/ngày và có khi lên đến 12.000 mg/ngày với nồng độ 95% của cả 3 chất curcuminoid.
Bên cạnh đó, việc tiêu thụ nghệ hoặc chất curcumin trong nghệ có thể giúp bạn chống lại các loại viêm đại tràng, cholesterol cao và loét dạ dày. Hơn nữa, nhiều người cũng đã sử dụng nghệ để điều trị cho chứng đau dạ dày, bệnh tiểu đường, HIV, trầm cảm, nhiễm vi rút và viêm màng bồ đào.
Nghệ từ xưa nay ông bà ta đã sử dụng như liều thuốc, gia vị trong món ăn. Ngày nay với công nghệ hiện đại có thể làm ra các sản phẩm tinh chất nghệ Nano Curcumin đáp ứng thêm nhiều lợi ích.
Nghệ là một gia vị, đồng thời cũng là một vị thuốc có công dụng chữa trị rất nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, sử dụng nghệ cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Vì thế để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng nghệ điều trị bệnh, bạn nên nhờ sự tư vấn từ các bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn.