Nhân sâm có tên khoa học là Panax gingseng, dân gian thường gọi tắt là sâm. Đây là loại cây khó trồng, sống lâu năm, cao chừng 0,6m, rễ mọc thành củ to. Phần được sử dụng là thân rễ và rễ đã phơi hay sấy khô của cây.
Nhân sâm là vị thuốc lợi về các kinh tỳ, phế, tâm. Theo những tài liệu cổ của Y Học Cổ Truyền, nhân sâm có tính bình, vị ngọt, hơi đắng có tác dụng bổ khí, cố thoát, điều tiết cơn khát, ích trí, an thần, kiện tỳ, bổ phế, trấn tĩnh, giảm đau mỏi và chống mệt mỏi.
Nhân sâm là một vị thuốc bổ quý hiếm trong y học cổ truyền, làm tăng thể lực và trí lực. Nó được dùng trong trường hợp cơ thể suy yếu, kiệt sức, mệt mỏi và trong thời gian dưỡng bệnh.
Nhân sâm có thể dùng bằng nhiều phương thức khác nhau, có thể dùng là thuốc, nấu ăn, uống trà hay chế biến nguyên củ. Một dạng bào chết thường gặp nhất là dạng viên uống thực phẩm chức năng.
Bạn có thể dùng loại nào cũng được, tùy vào điều kiện và mục đích của bạn. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn trước khi sử dụng.