Collagen là một loại protein, chiếm khoảng 30% lượng protein trong cơ thể. Collagen có vai trò rất quan trọng với sức khỏe, nhất là đối với làn da, xương khớp,…
Collagen chứa khoảng 1⁄3 lượng protein được xem như là một loại keo kết dính các mô trong cơ thể lại với nhau. Nó có chức năng xây dựng các khối cơ quan xương, da, cơ, gân và dây chằng. Các bộ khác như mạch máu, giác mạc và răng cũng có collagen.
Có ít nhất 16 loại collagen với bốn loại chính là loại I, II, III và IV. Chúng bao gồm:
Khi già đi, cơ thể sản xuất collagen ít hơn và chất lượng thấp hơn. Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy là làn da trở nên kém săn chắc và mềm mại. Sụn cũng yếu dần theo tuổi tác.
Ngoài ra, việc bổ sung collagen giúp móng giảm tình trạng giòn, kích thích cho móng và tóc mọc dài nhanh hơn. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. Làm tăng khả năng hoạt động của não bộ, và giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.
Các thực phẩm trong tự nhiên có chứa nhiều collagen có thể kể đến các loại rau có màu xanh đậm như:
Những số loại thực phẩm khác giúp bổ sung collagen như: thịt heo, bò, gà, hải sản, sữa, các loại đậu, lòng trắng trứng, mầm lúa mì, sản phẩm từ sữa, bắp cải, măng tây, nấm.
Để tăng cường collagen cho cơ thể trong độ tuổi trên 30, bạn có thể bổ sung thêm bằng các loại thực phẩm chức năng, thuốc uống theo chỉ định của bác sĩ.