Coenzyme Q10 là một chất chống oxy hóa. Chất này cần thiết cho các hoạt động, chức năng cơ bản của tế bào. CoQ10 được tìm thấy trong thịt, cá và ngũ cốc. Tuy nhiên, lượng CoQ10 trong các nguồn thực phẩm này không đủ để tăng nồng độ CoQ10 trong cơ thể.
Coenzyme Q10 còn được gọi là CoQ10 là một dạng enzyme được tìm thấy trong cơ thể và được lưu trữ trong tế bào qua các ti thế. CoQ10 một hợp chất giúp tạo ra năng lượng trong tế bào của bạn. Cơ thể con người sản xuất CoQ10 một cách tự nhiên, nhưng việc sản xuất có xu hướng giảm dần theo tuổi tác.
Mức coenzyme Q10 trong cơ thể người giảm dần và có thể thấp hơn ở những người bị ung thư, rối loạn di truyền, bệnh tiểu đường, bệnh tim, HIV/AIDS, chứng loạn cơ bắp và bệnh Parkinson. Một số loại thuốc theo toa mà bạn sử dụng cũng có thể làm giảm nồng độ coenzyme Q10 trong cơ thể.
Nồng độ Coenzyme q10 cao nhất được tìm thấy trong các cơ quan có nhu cầu năng lượng lớn nhất (tim, phổi, gan, thận).
Cơ thể con người sản xuất CoQ10 một cách tự nhiên, nhưng việc sản xuất có xu hướng giảm dần theo tuổi tác.
Bạn có thể bổ sung CoQ10 từ thực phẩm tự nhiên
Cụ thể:
Tuy nhiên, lượng CoQ10 trong các nguồn thực phẩm này không đủ để tăng nồng độ CoQ10 trong cơ thể. Bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm từ thực phẩm chức năng.
Mặc dù CoQ10 được đánh giá là lành tính, nhưng khi sử dụng cũng có thể có những kích ứng da nhẹ vì tùy vào cơ địa của mỗi người, những bệnh nhân mắc bệnh bạch biến. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn khi sử dụng những dạng thực phẩm bổ sung này.