Tỏi (Garlic) là loại thực phẩm được sử dụng từ xa xưa như một loại gia vị và thuốc điều trị bệnh. Allicin là hợp chất tạo nên mùi đặc trưng của tỏi, nó cùng với các chất khác tạo nên nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe con người.
Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,…
Thành phần công hiệu chính trong tỏi là hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides. Ngoài ra, trong tỏi còn có hàm lượng cao germanium và selen. Đặc biệt, hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn so với các dược liệu như nhân sâm, trà xanh, trà đỏ,…
Tác dụng cơ bản của tỏi chủ yếu đến từ allicin. Trong tỏi tươi không có allicin tự do, chỉ có tiền chất của nó là alliin. Khi tỏi được băm nhuyễn, enzyme trong tỏi bị kích hoạt sẽ kích thích alliin hình thành allicin.
Tỏi có nhiều công dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là khi ăn sống.
Allicin là loại dầu tạo cho tỏi có mùi và vị đặc trưng như lưu huỳnh, nó cũng giúp kháng khuẩn. Ngoài ra, trong tỏi còn có hơn 40 hợp chất lành mạnh khác như arginine, oligosaccharides, flavonoid và selen. Các chuyên gia cho biết tất cả chúng đều góp phần tạo nên những lợi ích của tỏi đối với sức khỏe.
Tỏi có thể dùng dưới nhiều dạng, phương thức khác nhau, các chuyên gia khuyên dùng tỏi tươi là tốt nhất. Nhưng chỉ có 1 điểm yếu là sau khi dùng tỏi thường có mùi hôi tỏi xuất hiện.
Sau khi ăn tỏi có thể súc miệng bằng cà phê không đường, uống sữa bò, nước trà xanh hoặc nhai kẹo cao su để loại bỏ mùi hôi.
Bạn có thể tìm tới tỏi với 1 dạng khác là thực phẩm chức năng, dạng này giúp bạn thuận tiện hơn khi sử dụng và đảm bảo được hàm lượng cần dùng. Hãy tìm hiểu kỹ sản phẩm, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi dùng để đảm bảo sức khỏe.