Tảo xoắn (spirulina) là một loại tảo màu xanh lam mà mọi người có thể dùng như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống. Tảo xoắn có hàm lượng protein và vitamin cao, do đó tảo xoắn trở thành một chất bổ sung chế độ ăn uống tuyệt vời cho những người ăn chay.
Tảo xoắn tên khoa học Spirulina Platensis là loài tảo màu xanh đơn bào cổ đại, có dạng sợi xoắn màu xanh lục do nhiều tế bào đơn cấu tạo thành.
Tảo xoắn có hàm lượng protein và vitamin rất cao, cùng với đó là các chất dinh dưỡng cũng như chất chống oxy hóa khác đặc biệt có lợi cho não bộ. Tất cả những điều trên đã biến tảo xoắn trở thành một loại thực phẩm hoàn hảo cho mọi chế độ ăn, đặc biệt với đối với những người ăn chay.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy tảo xoắn có đặc tính chống viêm cũng như khả năng nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.
Hiện nay, tảo xoắn Spirulina chủ yếu xuất xứ từ Nhật Bản. Để phát huy tối đa công dụng của tảo với sức khỏe, tảo Spirulina thường được làm thành dạng bột hoặc nén thành viên tròn với liều lượng phù hợp mỗi ngày.
Tảo xoắn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Mỗi muỗng canh bột tảo xoắn khô tương đương khoảng 7 gram có chứa:
Bên cạnh đó, tảo xoắn Spirulina còn chứa nhiều loại axit amin, các loại Omega-3, Omega-6 và các chất Kali, Magie rất tốt cho sức khỏe.
Tảo xoắn Spirulina trên thị trường hiện nay có rất nhiều dạng: viên tảo chức năng, viên nang uống, bột tảo, tảo khô… Ngoài ra còn có những loại đặc biệt như tảo mặt trời với chức năng chủ yếu là tăng cân, cũng có loại tảo nhật Spirulina giúp giảm cân.
Tảo có thể chứa mùi khá tanh, do đó tùy vào nhu cầu và khả năng sử dụng mà bạn có thể lựa chọn dạng tảo phù hợp.
Tham khảo các cách dùng theo mục đích sử dụng: