Sữa ong chúa là sản phẩm được tiết ra từ hàm của con ong thợ để nuôi ong chúa và ấu trùng ong chúa. Ở nhiệt độ thường sữa ong chúa là chất đặc biệt giống như bơ, màu hơi ngà vàng. Thành phần hoá học của nó rất phức tạp.
Sữa ong chúa chính là nguồn dinh dưỡng vô giá được thu thập từ mật hoa, chất đạm và nhiều loại sinh tố khác.
Nhờ loại hỗn hợp này, ong chúa có thể sống lâu hơn những con ong khác trong bầy đến 40 lần.
Thành phần trong loại thực phẩm này rất đa dạng, bao gồm mật hoa, chất đạm cùng các loại vitamin và khoáng chất như:
Sử dụng sữa ong chúa có khả năng an toàn cho hầu hết mọi người, đôi khi các phản ứng phụ nghiêm trọng đã được báo cáo. Các triệu chứng có thể có bao gồm:
Một số trong những phản ứng ở mức trầm trọng, thậm chí có thể gây tử vong.
Tuy rằng, sữa ong chúa có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên sử dụng với một lượng vừa phải, thận trọng với các thành phần dị ứng có trong sữa ong chúa. Hãy kiểm tra ký sản phẩm cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.